In Bài Viết In Bài Viết

Mục Sư Phan Thanh Bình

Với 77 tuổi đời và 98 tác phẩm độc đáo về niềm tin Thiên Chúa

Huỳnh Quốc Bình

Mục Sư và Bà Phan Thanh   Bình

LTG: Sau khi tôi gửi bài viết nầy cho tuần báo Phương Đông News tại Oregon đăng tải, thì lại nhận được điện thư ngắn của Ông Lê Hồng Long, tức nhà báo Hồng Phúc, Chủ Nhiệm kiêm Chủ Bút tạp chí Thế Giới Ngày Nay.

Ông Long là một Phật Tử thuần hành. Ông nguyên là Giám Đốc Chương Trình Tổng Đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại. Ông có đôi dòng nhận xét về Mục Sư Phan Thanh Bình. Tôi xin kèm đoạn thư ngắn đó để chia sẻ cùng quý độc giả tâm tình của ông Long đối với MS Bình:

From: Long Le <ngaynay@cox.net>

Subject: Mus su Phan Thanh Binh

To: huynhquocbinh@yahoo.com

Date: Saturday, January 7, 2012, 12:21 PM

Kính gửi anh Huỳnh Quốc Bình,

Được biết anh đang viết về một tác giả mà tôi hằng ngưỡng mộ, xin được gửi tới anh đôi dòng suy nghĩ của tôi về Mục sư Phan Thanh Bình, để anh có thêm dữ liệu tùy nghi cho bài viết.

Tuy không cùng một tôn giáo, nhưng tôi vô cùng ngưỡng mộ Mục sư Phan Thanh Bình, vì những tác phẩm của ông là những đóng góp làm thăng hoa cho đời sống, bất luận là tôn giáo nào. Tác giả luôn luôn quan tâm đặc biệt đến những vấn đề xã hội mà Con Người là điểm đến. Tuy đặt nền tảng trên đức tin tôn giáo, nhưng tác giả không đưa ra những rao giảng nặng phần kinh điển. Những suy tư của Mục sư Phan Thanh Bình về mọi vấn đề thiết thực đến đời sống Con Người lại dựa trên khoa học và kinh nghiệm. Với một kiến thức uyên thâm, quảng bác, ông quan sát vấn đề trên mọi khía cạnh một cách thấu đáo, xuyên suốt, cùng với văn phong nhẹ nhàng, lý luận trong sáng nên rất dễ thâm nhập vào tâm linh người đọc, hướng dẫn con người vào một cuộc sống cao hơn, có ý nghĩa hơn và hữu ích hơn.

Trong sinh hoạt của người Việt hải ngoại, tôi thiển nghĩ, chúng ta cần có nhiều tác phẩm của PHAN THANH BÌNH hơn nữa, để đời sống tinh thần có nhiều món ăn bổ dưỡng, tinh khiết, lành mạnh hầu giúp cho cuộc sống thêm phong phú và hạnh phúc.

Lê Hồng Long

Ngay Nay Magazine

P.O. Box 771290.

Wichita, KS 67277

316-393-7778

***

Năm 1982 do sự tình cờ tôi biết đến tên Mục Sư Phan Thanh Bình qua quyển sách chứng đạo song ngữ Anh-Việt “Đạo Nào Cũng Tốt” mà Người là tác giả. Tôi không nhớ là mình đã đọc bao nhiêu sách của ông nhưng quyển sách tôi đọc gần đây nhất là quyển “Năng Lực Lời Nói” (The Power of Words) được xuất bản tháng 8 năm 2011 vừa qua. Và cũng chính vì tác phẩm này mà tôi muốn viết bài nhận xét về tác giả Mục Sư Phan Thanh Bình (MS Bình). Tôi đang chờ đọc quyển thứ 99 mà Người đang viết.

Sách và bài viết của MS Bình: Tôi hân hạnh được quen biết và học hỏi nhiều điều quý báu từ suy tư, lý luận của MS Bình. Không phải điều nào tôi cũng hoàn toàn đồng ý với Người. Và dĩ nhiên, MS Bình được trực tiếp nghe những gì tôi nghĩ khác ông. Hầu hết sách và bài viết của Người, đối với tôi rất giá trị, không chỉ cho những ai muốn tìm kiếm lời Chúa bên cạnh quyển Thánh Kinh mà người Tin Lành sử dụng, mà còn cho những ai muốn thăng tiến về kiến thức tổng quát, hoặc cách cư xử với người đời… Với điều kiện, người đó không ngại học hỏi những điều quý báu từ người khác.

Nhận xét chủ quan của tôi: Mục Sư Bình viết rất thẳng, trình bày rất “bạo”. Có những điều thoạt nghe không có gì là “thiêng liêng”, nhưng nó chính xác, nó thật, khiến cho độc giả cảm thấy sung sướng, lo sợ, bị sốc, hoặc sượng sùng, bởi nó trúng “tim đen”, nó chạm đến những điều thầm kín của mình … Xin đơn cử một số tác phẩm của Mục Sư Bình, như: “Xây dựng Gia đình hạnh phúc”, “Nghĩ cho nhau sống cho nhau”, “Bảy điều căn bản cho gia đình tươi vui”, “Nghĩ sao sống vậy”, “Tình già”, “Đời ta”, “Chúng ta đang làm gì?”  và “Năng lực lời nói” v.v.. là tiêu biểu cho những gì tôi đề cập. Giá tiền ủng hộ in ấn cho một quyển sách rẻ hơn một bữa ăn tối trong một quán ăn bình dân cho một cặp vợ chồng về phần thuộc thể, nhưng vô cùng hữu ích cho phần thuộc linh, hạnh phúc gia đình và cách sống cho ra một con người. Tôi tin là mình không nhận xét quá lời đâu. Quý độc giả thử đặt mua một vài quyển về đọc cho biết. Những quyển sách tôi đề cập, giá chỉ 15 Mỹ kim một quyển, cộng tiền cước phí.

Sử dụng sách giá trị: Vợ chồng tôi từng khuyên giải và tặng quyển “Xây dựng gia đình hạnh phúc” cho ít nhất hai cặp vợ chồng thuộc thành phần trí thức, bỏ quyết định ly dị nhau vào giờ chót, chỉ vì họ thật sự bị bế tắt về tình cảm vợ chồng. Những người đó nhìn nhận là nhờ đọc sách của MS Bình nên hiểu rõ hơn bổn phận và cách cư xử của mình đối với người phối ngẩu. Tôi thường đặt mua sách của MS Bình để dành làm quà tặng cho mọi người thay vì tặng các thứ khác. Những ai chưa có niềm tin Thiên Chúa, nếu bỏ đi yếu tố tôn giáo mà chỉ nhắm đến những điều tích cực thì sách của MS Bình sẽ giúp chúng ta biết cách giải quyết khi gặp bế tắt về một lãnh vực nào đó.

Sau khi quý vị mua về đọc mà thấy không đúng những gì tôi nhận xét hoặc thấy không ích lợi cho bản thân mình… Xin quý vị cho tôi được hân hạnh mua lại với giá mà quý vị đã trả, để giữ làm kỷ niệm hay tặng cho những ai thích đọc sách nhưng không mua được vì hoàn cảnh tài chánh eo hẹp. (Tôi nói thật lòng chứ không phải nói cho vui). Mục Sư Bình không nhờ tôi và tôi cũng không làm công việc quảng cáo cho Mục Sư Bình, nhưng tôi không thể không mách cho quý độc giả chi tiết liên lạc với Mục Sư Bình hầu khi cần, có thể tìm hiểu thêm: Dr. Binh Thanh Phan, 660 S. Third St., El Cajon, CA 92019. USA. (619) 444-1106.

Những điểm đặc biệt: Rất nhiều sách của Mục Sư Phan Thanh Bình thuộc loại khi tôi đọc, tôi “sợ mau hết”, tức là không đọc thì thôi mà đọc thì say sưa và chỉ sợ nó hết mau. Tuy nhiên không phải ai cũng thích sách của MS Bình. Trong số những người không thích, tôi biết có những Mục Sư Việt Nam. Tôi hỏi lý do họ không thích, họ chỉ nói bâng quơ, chứ không có lý do chính đáng để tôi học hỏi.  Theo thiển ý của tôi, nếu người ta muốn học hỏi những điều hay của người khác thì dứt khoát người ta phải tìm đọc hay nghe những gì cần đọc cần nghe chứ không chỉ chờ đợi đọc hay nghe những gì người ta thích đọc thích nghe.

Ngoài việc đọc Kinh Thánh, tôi rất thích đọc nhiều loại sách khác nhau, nhất là sách tiếng Việt. Tôi thích đọc tiếng Việt để mình hiểu nhanh và chính xác; đồng thời tận hưởng những từ ngữ thâm thuý qua tiếng Mẹ đẻ của mình. Khi đọc sách tôi thường đọc hai lần. Lần đầu đọc lướt nhanh và sau đó tìm giờ đọc kỹ để học những điểm hay hoặc “thấm thía” những gì tác giả muốn chia sẻ hay gửi gắm cho người khác. Có những quyển sách tôi đọc lời giới thiệu và cả mấy mươi trang mà vẫn chưa hiểu tác giả muốn nói gì, nên thường chỉ muốn ngừng. Tuy nhiên có những tác phẩm khi đọc rất thích thú (kể cả Anh ngữ), đọc không muốn ngừng và chỉ sợ nó mau hết. Các tác phẩm của MS Bình cũng nằm trong những điểm tích cực đó, bởi vì ý tình của tác giả không  xa rời Kinh Thánh. Thí dụ: Ai thật sự muốn sống hài hoà trong tình người mà không phải trở thành một kẻ nhu nhược thì nên tìm đọc tác phẩm độc đáo “hài hoà trong tình người” . Một thí dụ khác: Tôi đọc tác phẩm “Sống Thích Thú” từ đầu đến cuối với sự thích thú trong lòng. Tôi cảm thấy thích thú vì có những điều tác giả nêu ra rất độc đáo mà mình chưa từng nghĩ ra. Hoặc có những đoạn mình đọc qua mấy trang rồi ngẫm nghĩ lại mới bắt đầu thấy thấm. Cái hay là ở chỗ đó.

Sự ganh tỵ: Có một “mục sư VN” dường như cùng thời với tác giả MS Phan Thanh Bình đã nói với tôi rằng: “Các sách của MS Phan Thanh Bình không có gì để đọc, tôi thường chỉ xem vài trang đầu cho vui rồi thôi, vì tôi có thể đoán ra ông muốn nói gì…”. Tôi thật sự đầu hàng ông “mục sư” nầy. Sự ganh tỵ hay ghét bỏ người khác một cách vô cớ và tìm cách tẩy chay người khác cho hả dạ, là điều tồi tệ nhất của con người, và dĩ nhiên Thiên Chúa sẽ không bao giờ hài lòng. Tôi tin là những ai dạy lẽ đạo cho người khác cũng đã biết điều đó.

Năm 2005, tôi và Bác Sĩ Châu Ngọc Hiệp (Florida) từng hội luận trên đài phát thanh về quyển sách “Tình Già” của MS Bình. Chúng tôi khích lệ người trẻ nên đọc để hiểu cha mẹ mình và người cao niên cũng nên đọc để thông cảm cho con cái mình. Tuy nhiên, nghe đâu có một mục sư VN tẩy chay sách “tình già” vì trong chương 5 nói về “tình dục”, MS Bình viết bạo quá. Được hỏi ngoài phần “tình dục” ra những chương khác thì sao? Vị mục sư đó cho biết là ông ta chỉ đọc chương 5 nói về “tình dục” mà thôi. Tôi nghĩ, vị mục sư đó cũng nên ngủ khác giường với vợ để được “thiêng liêng”. Chán thiệt. Quý độc giả có thể vào Website www.danvietniemtin.com để nghe phần hội luận đó.

Ăn ngay nói thẳng: Mục Sư Phan Thanh Bình chẳng những viết hay mà còn ngay thẳng trong lời nhận xét và thằng thắn khi bày tỏ ý tình của mình. Trong các sách của Người có nhiều điểm “nhạy cảm”, điển hình là quyển mới nhất “Năng Lực Lời Nói”, có những nhận xét hết sức xây dựng và sát với lời Chúa, nhưng vì Người viết theo lối “thuốc đắng giã tật” nên chỉ người nào thật sự thiêng liêng mới có thể đón nhận nỗi khi mình bị “chạm nọc”.  Tôi hy vọng là vị “mục sư Chủ Tịch” được nhắc đến có đủ can đảm để đón nhận lời phê bình của tác giả. Theo tôi, nếu người ta phê bình đúng, mình nên cảm ơn. Nếu người ta phê bình sai, mình cũng có cơ hội xem lại những gì mình nói và làm. Các mục sư và tín hữu Tin Lành nên tìm trong trang 164 để đọc cho biết MS Bình viết điều gì?

Người là ai?: Có thể những độc giả thuộc các tôn giáo khác không biết rõ MS Bình là ai, nhưng người Tin Lành, nhất là hàng ngũ mục sư Tin Lành Việt Nam từng nhận chức vụ ở Việt Nam trước 30-4-75 hầu hết đều biết MS Bình từng là Hiệu Trưởng Trường Trung Tiểu Học Tư Thục “Ánh Sáng” tại xã Tùng Nghĩa, Quận Đức Trọng, Tỉnh Tuyên Đức. Ông rời Việt Nam sau khi VC chiếm miền Nam. Hiện ông đang quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Bap-Tít Việt Nam tại thành phố El Cajon, California (kế cận San Diego). Người là chủ biên tờ “Ánh Sáng” mà tôi là một độc giả hằng tháng trên 25 năm qua.

Đứng thẳng lưng: Có lần tôi hỏi thăm MS Bình về tờ “Ánh Sáng” và câu chuyện dẫn qua những kỷ niệm của Người trước 30-4-75. MS Bình kể về một nhân vật trong giáo quyền Tin Lành thời bấy giờ có ý ngăn cản MS Bình sử dụng hai chữ “Tin Lành” khi Người đặt tên cho ngôi trường tư thục của mình. Bởi nó không nằm trong phạm vi lãnh đạo của giáo quyền nên “cấp trên” mới có lời lẽ như sau: “Mục sư không được sử dụng hai chữ Tin Lành cho tên trường của mục sư…”, và MS Bình đã thẳng thắn thưa với cấp “lãnh đạo” Tin Lành VN rằng: “Tôi có mở quán bán thịt chó với cái tên “Quán Thịt Chó Tin Lành” cũng không ai có quyền cấm tôi…”. Tôi hỏi MS Bình tại sao Người phải nói lời quyết liệt như thế? Người cho tôi biết: “Tôi chỉ muốn gửi một thông điệp cho cấp lãnh đạo Tin Lành VN nhớ rằng, không ai có thể độc quyền sử dụng hai chữ Tin Lành…”

Sách của Tin Lành Việt Nam quá hiếm: Tôi thích học hỏi lời Chúa từ quyển Thánh Kinh và các sách của người Tin Lành Việt Nam, nhưng thú thật sách vở do người Tin Lành viết còn rất hiếm. Tôi không biết là tại Hoa Kỳ có bao nhiêu nhà sách Tin Lành Việt Nam, nhưng vào các nhà sách Việt Nam ngoài đời, tôi thấy nhiều nhất là sách của Phật Giáo nhưng trội hơn hết là sách của một Thiền Sư Phật Giáo VN khá nổi tiếng nhưng lại bị cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản chống đối, tẩy chay… vì lập trường chính trị của ông. Kế đến là sách của các bạn Công Giáo VN. Còn sách của Tin Lành VN thì chỉ lác đác vài quyển nếu không muốn nói là không tìm được một quyển.

Thực tế, muốn tìm sách của người Tin Lành VN, phải vào các trường thần học, hoặc đến văn phòng “Liên Hữu Tin Lành Thế Giới” thì mới có, nhưng đa số là sách được dịch từ các tác giả ngoại quốc. Mà cũng khổ lắm. Phương cách dịch sách cũng đòi hỏi người dịch phải am tường cả văn hoá Mẹ đẻ và văn hoá của người bản xứ thì người đọc mới cảm được. Tôi từng bị “hụt hẫng” hoặc “ngỡ ngàng” khi đọc một vài quyển sách người Tin Lành dịch từ các tác giả ngoại quốc.

Nếu không có sách: Nếu không có sách của Mục Sư Phan Thanh Bình và một số sách của vài mục sư, tín hữu Việt Nam khác…. thì sách của người Tin Lành kể như hết sức “khiêm tốn” mà người chưa có niềm tin Thiên Chúa muốn tìm hiểu lẽ đạo của Chúa, hoặc muốn đọc sách của Tin Lành thì cũng không biết ở đâu mà tìm? Nếu tôi nói sai, xin những anh chị em Tin Lành thẳng thắn cho tôi biết, tôi cảm ơn lắm. Nếu tôi nói đúng, xin giới lãnh đạo Tin Lành cần xem lại. Chúng ta cần vun bồi cho những gì thuộc về Việt Nam hơn là có đầu óc vọng ngoại. Muốn làm lãnh đạo thì phải có đức tính học hỏi và thật sự khiêm nhường. Phải bản lĩnh trong tư thế lãnh đạo mà tất cả đức tính tốt đều phải đến từ lời Chúa. Người lãnh đạo, người được tín hữu gọi là “sư”, hoặc “thầy” không nên vì mặc cảm thua kém người khác nên lúc nào cũng phải là Mỹ, là Tây,  hoặc là Tàu thì mới hay, mới giá trị, mới phục.

Đã là người Tin Lành với nhau, cùng một niềm tin mà còn kỳ thị nhau, tìm cách ngăn trở người khác đọc sách của các mục sư mình không ưa thích, hoặc hồ đồ trong lời nhận xét phê bình người khác, hoặc truyền tai những điều sai sự thật để triệt hạ người không cùng giáo phái với mình. Tàn tệ hơn nữa khi giáo phái này tẩy chay giáo phái khác, hoặc còn trịch thượng, ngạo mạn khi gọi anh em cùng niềm tin với mình là “tà giáo”. Nếu tình trạng ai cũng nghĩ mình mới là “chánh đạo” còn cái gì không thuộc “truyền thống” đều là “tà đạo” thì Nước Thiên Đàng còn… xa lắm anh chị em ơi. Đối với những ai nghĩ rằng mình mới là đạo đức hơn người khác, thì đây là lời khuyến cáo của Chúa Cứu Thế Jesus: “Quả thật, ta nói cùng các người, những kẻ thâu thuế và phường đĩ điếm sẽ được vào nước Ðức Chúa Trời trước các ngươi.” (Ma-thi-ơ 21: 31b)

Những cái “ngu”: Người Việt mình có câu: “Trên đời có bốn cái ngu: Làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu”. Tôi nghĩ cũng còn nhiều cái “ngu” khác nữa, trong đó có hai cái ngu, “khen”, hoặc “chê” người khác. Thói đời thì người “khôn” phải biết ngậm miệng trước mọi sự. Thấy điều tốt không nên công khai khen, hoặc thấy điều xấu thì lại càng nên im lặng để được yên thân. Tôi đang sa vào hai cái “ngu” nầy khi viết bài nhận xét về Mục Sư Phan Thanh Bình. Bởi ai cũng có người thương kẻ ghét. Người thích MS Bình chưa chắc đã thích việc làm của tôi, nhưng chắc chắn những ai ganh ghét MS Bình sẽ cô lập, ruồng bỏ tôi, bởi cái tội, tôi dám “khen người họ ghét”. Tôi chấp nhận “ngu” để cho những anh chị em trong Chúa của tôi biết đến những điều tích cực mà người khác né tránh nhắc đến.

Các con cá chết: Sở dĩ tôi nói đến cái “ngu” nêu trên là vì có lần tôi tỏ ra thất vọng bởi có khá nhiều mục sư Tin Lành giảng về tình yêu thương mà thiếu sự yêu thương, muốn tín hữu sống ngay thẳng còn mình mình thì lại có tâm địa cong quẹo, nhưng hễ ai phê bình thì lấy Kinh Thánh ra dằn mặt người ta. Thành phần nầy chỉ thích nghe những lời nịnh hót của thành phần đểu cáng hơn là những lời chân thành của người tử tế… và tôi tỏ vẻ muốn chấm dứt việc làm hay những lời nói có tính cách “đụng chạm” đến các vấn đề tế nhị của người Tin Lành, sau khi có nhiều người khuyên tôi là đừng làm công việc “bơi ngược nước”. Nghe tôi tỏ bày, MS Bình đã khẳng định với tôi: “chỉ có những con chết mới luôn trôi theo dòng nước…”

Nhắn riêng mà chung: Quý tín hữu Tin Lành cần chú ý đến các bài giảng của mục sư mình để học hỏi nhưng cũng nên nghe các bài giảng, đọc các bài viết hoặc sách vở của quý mục sư khác. Chúng ta cần tôn trọng cấp lãnh đạo nhưng đừng bao giờ giao khoán sự suy nghĩ cho các cấp lãnh đạo, mà hãy học hỏi cách sống của con dân Chúa ngày xưa đối với Sứ-đồ Phao-lô: “ngày nào cũng tra xem Kinh Thánh, để xét lời giảng có thật chăng.” (Công Vụ 17: 11b)

Kết luận: Nếu không có kiến thức, nếu không có sự khôn ngoan đến từ Chúa, nếu không tận tuỵ trong chức vụ, nếu không kính sợ Chúa và yêu con người, nếu không can đảm khi ban phát lời Chúa thì MS Bình đã không có được những tác phẩm giá trị, nhiều hơn tuổi đời 77 của ông. Nếu không nhắm đến phước hạnh lâu dài nơi Thiên Quốc của chính mình và người khác, thì đã không có những đầy tớ Chúa, hoặc  MS Bình chịu đựng những lời dèm pha, ganh ghét, đố kỵ có tính cách xác thịt từ người khác, ngay chính bạn đồng lao của mình, hầu cho họ biết: “… quên lửng sự ở đằng sau, mà bươn theo sự ở đằng trước, nhắm mục đích mà chạy, để giựt giải về sự kêu gọi trên trời của Ðức Chúa Trời trong Ðức Chúa Jêsus Christ. (Phi-líp 3:14 )

Cảm ơn Chúa và cảm ơn ông bà Mục Sư Phan Thanh Bình đã hỗ trợ nhau để ông sử dụng tim óc Chúa cho, hầu có những tác phẩm giá trị được viết từ căn bản Thánh Kinh mà ông bà và người Tin Lành đang có trong tay. Cầu xin Chúa ban cho Mục Sư Bình có sức khoẻ tốt để tiếp tục “làm kiếp con tầm nhả tơ”.  Riêng Bà, dù khoẻ mạnh hay đau yếu vẫn luôn là khúc “xương sườn” tuyệt vời, tạo thêm niềm cảm hứng cho ông viết sách, giảng dạy, hầu việc Chúa cho đến cuối đời.

Tôi không tìm kiếm chức vụ cao trọng trong giáo hội Tin Lành và tôi cũng không có nhu cầu nịnh hót ai để được “rờ đầu” tấn phong chức vụ nầy, tước vị kia. Hễ tôi thấy cần nói là tôi nói, thấy cần viết là tôi viết. Tôi không tâng bốc cá nhân nào, nhưng tôi muốn nói một lời lành cho người nghe đến như Thánh Kinh, sách Ê-phê-sô 4: 29 đã dạy. Quý vị có thể không tin điều đó, nhưng tôi biết chính tôi và Chúa biết rõ lòng tôi.

Huỳnh Quốc Bình

P.O. Box 20361, Salem, OR 97307. USA

(503) 949-8752

Email: huynhquocbinh@yahoo.com

In Bài Viết In Bài Viết

Leave a Reply

In Bài Viết In Bài Viết
In Bài Viết In Bài Viết