In Bài Viết In Bài Viết

Bàn Về Ba Chữ Phước Lộc Thọ!

Huỳnh Quốc Bình

Ba chữ “ Phước, Lộc, Thọ” rất quen thuộc với người Việt Nam chúng ta. Tại thành phố Westminster của Tiểu Bang California có một trung tâm thương mại mang tên “Phước Lộc Thọ”. Ai đến thành phố nầy cũng hay thăm viếng cho biết và nhân tiện mua sắm những món quà kỷ niệm, hoặc thưởng thức những món ăn thuần tuý của người Việt Nam. Trước trung tâm nầy có để ba pho tượng của ba ông Phước, Lộc và Thọ. Các pho tượng có kích thước ngang ngửa với con người thật. Được biết, người ta đặt ba pho tượng đó để tạo sự chú ý của mọi người vì hình ảnh nầy mang biểu tượng của phước hạnh, tài lộc và trường thọ.

Không riêng gì trung tâm thương mại nầy. Nhiều nơi khác cũng có những trung tâm mang tên tương tự và đặt để ba pho tượng tương tự. Cũng không riêng gì các trung tâm thương mại, mà một số tư gia của người Việt Nam cũng trưng tượng Phước Lộc Thọ. Các pho tượng lớn hay nhỏ tuỳ theo túi tiền của gia chủ. Mà ba ông là ai, quyền năng thế nào thì con người còn mơ hồ lắm. Nghe đâu, ai muốn có tượng để trưng bày trong nhà hay cơ sở thương mại của họ thì phải mua từ các cửa hàng tạp hoá, chứ không phải miễn phí. Vào mùa Tết thì tượng ba ông được một số cơ sở thương mại bán hạ giá (on sale) để người mua đỡ tốn tiền.

Ý nghĩa của pho tượng Phước, Lộc, Thọ, hoặc ba chữ Phước, Lộc, Thọ: Đây là ba chữ Hán hay quốc ngữ. Ba chữ nầy được tóm gọn ước mơ của con người, và nó thường thấy xuất hiện trên một số thiệp chúc Tết, hoặc lịch Tết. Người ta cũng đúc tượng hay tạc tượng ba ông Phước, Lộc và Thọ để mong được giống ba ông.

Tượng ông Phúc (Phước): Thời xưa, lúc chưa có cơ giới thì con người phải làm việc bằng sức người, cho nên gia đình nào có nhiều con là có phước. Dù họ có thể sử dụng trâu bò để thay người kéo cày thì cũng phải có con người điều khiển và hình ông Phúc bế đứa bé là tượng trưng cho sự đông con.

Tượng ông Lộc: Ông Lộc tượng trưng cho quyền lợi. Nói đến quyền lợi thì phải có cái lộc. Muốn có lợi và lộc thì thường phải làm quan, bởi quyền có cao thì lộc mới trọng. Do đó hình hay biểu tượng ông Lộc có cái mão cánh chuồn, cùng với trang phục sẵn sàng để chầu vua trong Triều Đình.

Tượng ông Thọ: Thọ là biểu tượng của sự sống lâu. Hình ông Thọ tay cầm gậy, tay kia cầm trái đào, trán hói, người thấp, ông ăn đào Tiên để sống lâu trăm tuổi.

Nói tóm lại, biểu tượng Phước  Lộc Thọ đối với một số người cho là điều tích cực, tốt lành, may mắn…là ước mơ của con người. Nhắc đến điều nầy khiến tôi nhớ đến anh chị em của tôi. Lúc họ còn ở Việt Nam, họ gửi hình cho chúng tôi xem cho đỡ nhớ thương sau bao năm xa cách. Chúng tôi thấy trong nhà của họ cũng có các pho tượng Phước Lộc Thọ và nhiều trang thờ “ông thần tài”, “ông địa”, “ông tà” và “ông táo” v.v… Nhưng cũng thật đáng thương, bởi anh em chúng tôi tại hải ngoại phải thường xuyên gửi tiền về trợ giúp cho anh chị em còn kẹt lại quê nhà có thể vượt qua cảnh nghèo đói, cho dù họ có ba ông Phước, Lộc Thọ và Thần Tài trong nhà.

Cái “phước” trong Chúa: Trong bài giảng trên núi của Chúa Cứu Thế Jesus gồm tám phước lành. Điều cần nói là tám phước lành mà Chúa Cứu Thế Jesus đề cập hoàn toàn khác với nhãn quang và sự mong đợi của con người yếu đuối bất toàn trên trần gian nầy. Ngay cả những người nhận mình là con cái của Chúa, con cái của sự sáng, dạy người khác về tám cái phước nầy, nhưng không phải ai cũng thích gần gũi với tám cái phước đó. Tám cái phước đó ra sao, tôi xin chép nguyên văn từ sách Ma-thi-ơ 5:3-10:

1. Phước cho những kẻ có lòng khó khăn, vì nước thiên đàng là của những kẻ ấy!

2.  Phước cho những kẻ than khóc, vì sẽ được yên ủi!

3.  Phước cho những kẻ nhu mì, vì sẽ hưởng được đất!

4.  Phước cho những kẻ đói khát sự công bình, vì sẽ được no đủ!

5.  Phước cho những kẻ hay thương xót, vì sẽ được thương xót!

6.  Phước cho những kẻ có lòng trong sạch, vì sẽ thấy Ðức Chúa Trời!

7.  Phước cho những kẻ làm cho người hòa thuận, vì sẽ được gọi là con Ðức Chúa Trời!

8.  Phước cho những kẻ chịu bắt bớ vì sự công bình, vì nước thiên đàng là của những kẻ ấy!

Trong tám phước lành mà Chúa Cứu Thế Jesus đã phán. Có những phước không khó cho chúng ta hiểu, nhưng cũng có những điều rất khó cho con người hình dung, bởi đây không chỉ là nghĩa đen mà còn là nghĩa bóng và ẩn dụ nữa. Trong khuôn khổ và đề tài của bài viết, tôi xin không giải thích từng phần mà chỉ đề cập đến một số phước tiêu biểu mà thôi.

Một người có tâm địa dối trá thì không thể nào được phước thứ sáu và có đủ tiêu chuẩn để vào Nước Thiên Đàng. Một người chuyên tạo sự mâu thuẩn giữa người nầy và kẻ khác, hoặc thích xuyên tạc người khác một cách vô cớ, ngồi yên để nghe những điều mà chính mình biết là sai sự thật, hoặc a tòng với những điều dối trá để hại người, chia rẻ người, thì đó không phải là một Cơ Đốc Nhân chân chính và dĩ nhiên, họ mất đi cái phước thứ bảy.

Một người ngại khó, sợ nguy, giặc hung tàn đến vội bỏ chạy không dám sống chết với con chiên, nhưng khi đến bến bờ tự do lại hùng hồn tuyên bố mình không thích hay không làm chính trị. Một người có thái độ im lặng trước điều quấy, hoặc tệ hại hơn nữa khi nói những lời bợ đỡ tà quyền để được yên thân, thì không thể nào nhận được cái phước thứ tám mà Chúa dành cho.

Cái “lộc” trong Chúa: Tiếp nhận sự cứu rỗi của Chúa, hay theo đạo Chúa không phải để được tài lộc, giàu sang, mà là để tội con người được tha và linh hồn con người được cứu. Cũng không phải theo đạo để được hưởng lộc đời nầy bằng tất cả những thủ đoạn, bởi Chúa Cứu Thế Jesus có khuyến cáo: “Người nào nếu được cả thiên hạ mà mất linh hồn mình, thì có ích gì? Vậy thì người lấy chi mà đổi linh hồn mình lại?” (Ma-thi-ơ 16:26). Và nếu chúng ta chỉ theo đạo hay tin Chúa để mong được giàu sang hơn người, thì Thánh Kinh có khẳng định rằng: “Nếu chúng ta chỉ có sự trông cậy trong Ðấng Christ về đời nầy mà thôi, thì trong cả mọi người, chúng ta là kẻ khốn nạn hơn hết.” (1 Cô-rinh-tô 15:19)

Thánh Kinh cũng hé mở cho con người thấy rõ đường lối mà Ngài muốn con người tìm kiếm. Không phải lợi lộc của trần gian, mà là sự bình an vĩnh cửu của Nước Trời: “Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm nước Ðức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa.” (Ma-thi-ơ 6:33)

Cái “thọ” trong Chúa: Dù mang thân xác bệnh tật mà người đời gọi là “thân tàn ma dại” và bị người khoẻ mạnh xa lánh, nhưng ai cũng muốn sống thọ. Chỉ có những trường hợp vì bị một chứng bệnh nan y hành hạ, hoặc bị tra tấn thể xác đến đau đớn tột cùng, khiến cho đầu óc không còn tự chủ nên người ta mới muốn chết, chứ đã là con người thì ai cũng muốn sống. Thánh Kinh có tóm gọn chữ “thọ” của con người như sau: “Chúa khiến loài người trở vào bụi tro, Và phán rằng: “Hỡi con cái loài người, hãy trở lại. Vì một ngàn năm trước mắt Chúa khác nào ngày hôm qua đã qua rồi, giống như một canh của đêm…  Bởi cơn giận của Chúa, các ngày chúng tôi đều qua đi; năm chúng tôi tan mất nơi hơi thở.  Tuổi tác của chúng tôi đến được bảy mươi, còn nếu mạnh khỏe thì đến tám mươi; Song sự kiêu căng của nó bất quá là lao khổ và buồn thảm, Vì đời sống chóng qua, rồi chúng tôi bay mất đi.”  (Thi-Thiên 90:3,4 &9,10)

Nếu phải sống trong thân thể được mô tả là “một thể xác không hồn” mà tiếng Anh gọi là “dead body” thì chắc chắc không ai muốn sống. Cho nên sống lâu trăm tuổi trong thân xác được mô tả như trên thì chết còn sướng hơn là sống như thế, bởi nó chỉ làm khổ mình và người khác mà thôi. Vậy cái “thọ” của Cơ Đốc Giáo không giống cái “thọ” mà nhiều người trần gian mong đợi.

Con người không chỉ mong đợi “phước, lộc và thọ”, nhưng họ cũng mê tín, dị đoan nhiều thứ lắm. Chính sự mê tín và dị đoan đã khiến con người thiếu sự khôn ngoan đáng lẽ họ phải có từ Thiên Chúa. Đạo của nhiều người Việt Nam là đạo thờ Trời, hiếu kính Cha Mẹ, Ông Bà, Tổ Tiên, chứ đạo hay văn hoá của nhiều người Việt Nam không phải những loại mê tín, dị đoan do người Tàu mang vào Việt Nam để áp đặt trong suốt ngàn năm họ đô hộ người Việt, và cố tạo sự ngu muội cho người dân tộc Việt Nam chúng ta.

Ngay cả Đức Phật, Ngài đã khẳng định là Ngài không có quyền ban phước hay giáng hoạ. Ngài chỉ chỉ đường cho chúng sanh tu mà thôi. Ai diệt được “tham, sân, si, hỉ, nộ, ái, ố để vào Niết Bàng, ai không diệt được thì muôn đời trầm luân trong bể khổ. Trong khi đó Thánh Kinh đã cho biết: Con người phải tiếp nhận Chúa Cứu Thế Jesus làm cứu Chúa của mình thì mới nhận được sự cứu rỗi, chứ không còn kiếp nào khác nữa. Ai cũng phải chết một lần để chịu phán xét theo lời Thánh Kinh.

Tôi biết rõ con người thật của tôi. Tôi không thể nào diệt được tham, sân, si, hĩ, nộ, ái, ố… để tôi vào Niết Bàn nên tôi đã tiếp nhận Chúa Cứu Thế Jesus làm cứu Chúa của tôi. Tôi biết đó là hạnh phúc. Tôi đã có kinh nghiệm nên tôi xin mách cho mọi người biết.

Nói đến chuyện kiêng cử theo kiểu mê tính, dị đoan, tôi có một bài Thơ vui, xin tặng quý độc giả trước khi tôi kết luận. Bài Thơ vui có tiêu đề: “Nụ cười đầu năm”. “Tết đến nhà kia đủ thứ kiêng. Sắm chi cũng sợ gánh ưu phiền. Mua chuối: sợ làm ăn khó “ngóc“. Mua lê: sợ mách lẻo xóm giềng. Mua bom: sợ suốt năm toàn “nổ‘. Mua xoài: sợ thiếu thốn triền miên. Mua cam: sợ âm thầm chịu đựng. Mua táo: sợ rồi… bón cả niên…. Mua dưa cũng sợ dây dưa mãi. Bánh tét sẽ bị rách cả năm. Sầu riêng càng nên không dám rớ. Măng cụt thì bị ngẹt ngõ ra. Ngoài ra cần cử trái thanh long. Bởi vì vận số sẽ long đong. Trái tắc lại càng nên kiêng đấy. Bế tắc mọi điều xui cả năm. Bánh ít không được ăn ngày Tết. Cử gì đây nữa hỡi người ơi!!! Xuân đến Xuân đi , ba ngày Tết. Đỡ lo bánh trái, mừng ra phết. Thôi thì ta chưng hoa với quả. Cầu Vừa Đủ Xài khỏi lo xa!

Kết luận: Phước trong Chúa không phải là sống trong nhà lầu to lớn, chạy xe sang trọng thì mới gọi là phước, nhưng phải theo đuổi tám phước lành mà Chúa đã dạy. Tuy “khó nuốt” thật, nhưng đó là thức ăn thuộc linh cho sự sống đời đời. Lộc trong Chúa không phải là ngoài đời thì làm quan, trong đạo thì phải làm sư, làm thầy theo kiểu ngồi trên đầu trên cổ người khác, mà là để hầu việc Thiên Chúa. Dù ở vị trí nào cũng phải chu toàn vị trí đó. Thọ trong Chúa, không phải là lột da sống đời. Đời nầy là cõi tạm, cho nên đừng chỉ vì muốn thoả mãn nhu cầu xác thịt mà quên mất linh hồn của mình. Thọ trong Chúa là sự sống đời đời trên Thiên Quốc. Do đó, chúng ta cần tìm kiếm “phước lộc thọ” theo tiêu chuẫn của Chúa, chứ không phải của con người yếu đuối, bất toàn trên trần gian nầy.

Huỳnh Quốc Bình

In Bài Viết In Bài Viết

One Response to “Bàn Về Ba Chữ Phước Lộc Thọ!”

In Bài Viết In Bài Viết

Leave a Reply

In Bài Viết In Bài Viết
In Bài Viết In Bài Viết